Cậu bé lớp 7 một mình nuôi anh chị bị ngớ ngẩn – Trong nghịch cảnh vẫn ấm áp tình người: Lấy đi nước mắt của nhiều người.

0

Câu chuyện về cậu bé lớp 7 một mình nuôi anh chị bị ngớ ngẩn được chia sẻ rất nhiều trong mấy ngày hôm nay đã thực sự lấy đi nước mắt của nhiều người.

Những ngày gần đây, một trong những câu chuyện được giới trẻ quan tâm nhất chính là câu chuyện của em Nguyễn Đức Đạt – một cậu bé lớp 7 một mình nuôi anh chị bị ngớ ngẩn. Chuyện của Đạt ngay lập tức đã tạo nên một “làn sóng” trên khắp các ngõ ngách của mạng xã hội, ai cũng bày tỏ sự thương cảm và đau xót trước hoàn cảnh éo le của cậu bé vẫn còn đang ở cái tuổi ăn, tuổi lớn.Thở phào nhẹ nhõm khi trong nghịch cảnh vẫn ấm tình ngườiĐến nhà Đạt vào một buổi sáng mưa phùn mùa xuân, cũng là lúc Đạt vừa đi học về và đang ăn cơm trưa cùng anh chị. Nhìn cậu bé nhỏ xíu, gương mặt và nụ cười lanh lợi, ngồi lọt thỏm giữa hai người anh chị đang cười ngơ ngẩn của mình. Cậu bé mới lớp 7 nhưng “ra dáng” người lớn lắm rồi, tự soạn sách vở đi học, tự treo quần áo, tự thu dọn đồ đạc. Đạt cũng hồn nhiên lắm, em bảo: Có lúc tức, có lúc không tức hai anh chị. Lúc tức vì thấy anh chị lười, chẳng làm gì cả, nhưng có lúc lại thương.

Từ lúc bài báo nọ được đăng tải, ngày ngày có biết bao nhiêu đoàn người đến ghé thăm Đạt. Từ các đoàn từ xã, huyện, cho đến những hội Phật tử, cả những đoàn các bạn trẻ từ các tỉnh, thành phố khác lặn lội đến thăm. Ngôi nhà nhỏ bỗng chốc lúc nào cũng rộn rã người ra, người vào. Đến nhà Đạt rồi, cảm giác đầu tiên của chúng tôi là “thở phào nhẹ nhõm”. Nghịch cảnh của cậu bé dường như đã vơi bớt đi rất nhiều nhờ tình làng xóm, những người thân trong gia đình và cả sự yêu thương từ xã hội. Mất bố từ khi mới 1 tuần tuổi, mới đầu năm nay thôi, mẹ Đạt đột ngột mất ngay trước thềm năm học mới của Đạt, để lại Đạt một mình cùng người anh, người chị bị ngớ ngẩn. Một nỗi đau và một gánh nặng mà có lẽ, đến cả người lớn chúng ta còn chưa chắc sẽ chịu đựng nổi, huống chi là một cậu bé vẫn đang ở cái tuổi mà lẽ ra chỉ được nghĩ đến việc học, việc chơi.

Nhưng may mắn là, Đạt không lẻ loi trong cuộc sống này. Em vẫn còn họ tộc giúp chăm lo cho cuộc sống hàng ngày, vẫn còn làng xóm thường xuyên giúp đỡ và hơn hết là được những cánh tay yêu thương cưu mang từ xã hội. Một cụ già – thành viên trong họ tộc của Đạt chia sẻ, chỉ mấy hôm sau bài báo thôi mà đã có rất nhiều đoàn thể đến thăm hỏi, động viên Đạt. Người thì cho tiền, người thì cho gạo, có những thứ chẳng có giá trị lớn về vật chất, nhưng cũng sẽ chẳng có vật chất nào có thể so sánh được với những giá trị quý giá về tinh thần mà những người tưởng như xa lạ đấy mang lại cho cậu bé bất hạnh. Đứng giữa không khí ấm áp từ những người xa lạ với nhau này, dường như, những câu chuyện về cái xấu, cái mất nhân tính của xã hội mà chúng ta hàng ngày vẫn thường đọc, đã là cái gì xa lắm ở tít tắp ngoài kia.

Những mâu thuẫn từ gia đình Bên cạnh niềm vui nhỏ khi thấy cuộc sống của Đạt đã được cải thiện phần nào trong vòng tay của người thân yêu, chúng tôi cũng nhận thấy một vài sự mâu thuẫn từ chính những người thân trong gia đình của Đạt. Điều đó làm bật lên một câu hỏi: Liệu những gì chúng ta làm đã là tốt nhất cho Đạt hay chưa? Khi đến nhà Đạt, người đầu tiên ra tiếp chúng tôi là một cụ ông trong họ tộc. Với mọi đoàn khách đến thăm Đạt, cụ đều đón tiếp và tận tình thông báo tình hình của Đạt tới mọi người. Theo lời cụ nói, từ sau khi mẹ Đạt mất vì bệnh gan, người trong dòng họ hàng ngày đến chăm nom, ngủ cùng 3 anh em buổi đêm, dù không thể thường xuyên ngồi trông nhà, cửa hay lo chuyện cơm nước đều đặn, nhưng ai cũng cố gắng dành chút thời gian của mình để chăm sóc cho Đạt. Với số tiền ủng hộ mọi người gửi về, cả dòng họ đã nhất trí sẽ đưa vào một cuốn sổ tiết kiệm và chỉ dùng chi tiêu cho những việc cần thiết trong cuộc sống của Đạt. Và nhất quyết, cả họ sẽ cố gắng hết sức để cho Đạt ít nhất là có thể tốt nghiệp cấp 3. Còn với 2 người anh chị, cả họ tộc đã họp bàn và quyết định gửi đơn tìm một trung tâm bảo trợ xã hội để gửi 2 người vào.

Tuy vậy, khi tiếp xúc với cô Loan – một người cô và là người thân thiết với mẹ của Đạt, chúng tôi lại nhận được những tin tức trái chiều. Cô cho biết, từ khi mẹ mất, gia đình nhà nội không đứng ra khâm liệm vì sợ… lây bệnh, cũng chẳng có ai lo đến ngủ cùng Đạt hàng đêm, công việc trong nhà cũng không có nhiều người đứng ra gánh vác mà hầu như mọi người chỉ qua để tiếp khách. Việc tương lai của Đạt, mọi người cũng có bàn đến nhưng chưa có quyết định chính thức và gần như mọi người vẫn rất bối rối trong việc sắp xếp cho cuộc sống của Đạt sau này. Cô Loan cũng chia sẻ, mong muốn của cô vẫn là cho Đạt sống ở căn nhà hiện tại, vừa gần trường học lại có thể cơm nước, thắp hương cho bố mẹ hàng ngày.

Quay trở lại với mâu thuẫn trong lời kể của gia đình, không rõ đây chỉ đơn thuần là sự hiểu lầm của gia đình với nhau hay là một mặt khác của những câu chuyện mà chúng tôi được nghe khi đến thăm nhà Đạt. Nhưng rõ ràng, dù là bên nào nói đúng, nói sai đi chăng nữa thì người chịu thiệt thòi vẫn là bé Đạt và anh chị của mình. Vừa trải qua nỗi đau mất mẹ khi còn quá sớm, và cũng còn quá nhỏ để nhận thức được việc mình phải làm, tương lai mình phải đối mặt, nói gì đến việc hiểu được những uẩn khúc sâu xa trong những mâu thuẫn (nếu có) của người lớn. Vẫn cần sự định hướng đúng đắnTrong thời điểm hiện tại, bản thân bé Đạt và cả họ tộc đều rất bối rối và lúng túng trước sự quan tâm đặc biệt của xã hội. Những sự giúp đỡ của bất cứ ai gửi về đều rất qúy giá, nhưng cũng vô tình khiến gia đình – những người vùng thôn quê vốn chân chất, phải đối mặt với nhiều vấn đề to tát nảy sinh. Vậy nên, với những đoàn thể, cá nhân có ý định giúp đỡ bé Đạt, hãy đừng chỉ đơn thuần là gửi một món tiền, mang một món quà, thăm hỏi vài ba câu. Hãy từ thiện một cách sáng suốt, đúng đắn để chắc rằng, những gì mà bạn đã thành tâm mang đến cho bé Đạt sẽ có thể thực sự giúp em trong cuộc sống tương lai, chứ không chỉ là đắp đổi qua ngày. Một vài hình ảnh của Đạt trong cuộc sống hiện tại.

Theo Pháp luật xã hội

Nguồn: https://kenh14.vn