Ám ảnh cánh tay cầu cứu của bé gái 10 tuổi bại não sống lay lắt bên ông bà nghèo khó

0

GiadinhNet – Chứng kiến cảnh bé gái 10 tuổi bại não cùng 2 đứa trẻ suy dinh dưỡng sống lay lắt bên ông bà nghèo khó thật sự xót xa. Khó có thể tưởng tượng được đó là những đứa trẻ đã 4, 6 và thậm chí là 10 tuổi rồi. Chúng lấm lem, nhỏ bé quá nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Trước khi biết đến 3 đứa trẻ lay lắt sống cùng với ông bà ở thôn Nhật Lệ, xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, chúng tôi đã được ông Lưu Đình Bằng – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã chia sẻ về hoàn cảnh của các cháu. Qua lời ông Bằng, dù đã hình dung được phần nào cảnh ngộ của những đứa trẻ, nhưng khi chứng kiến tận mắt, chúng tôi vẫn thấy thật xót xa.

Trong căn nhà vắng hoe, trên chiếc giường cũ là hai đứa trẻ nhỏ thó khoảng 3 – 4 tuổi đang ngồi bên cạnh một cô bé bại não không biết gì. Chốc chốc hai đứa trẻ ấy lại thơm má, cầm tay bé gái kia. Hỏi ra mới biết đó là bé Nguyễn Thu Trang (6 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phát (4 tuổi) đang ngồi cùng chị gái của mình là Nguyễn Ngọc Anh (10 tuổi). Khó có thể tưởng tượng được đó là những đứa trẻ đã 4, 6 và thậm chí là lên 10 tuổi rồi. Chúng lấm lem, nhỏ bé quá nhiều so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

3 đứa trẻ bệnh tật, suy dinh dưỡng khi không có bố mẹ ở bên. Ảnh PT

Nhắc đến những đứa trẻ, bà nội của các cháu là Vũ Thị Ky không cầm được nước mắt. Nhìn bà khắc khổ, đầu bù tóc rối. Vừa chăm chút cho đứa cháu bệnh tật, bà vừa nói về gia đình của mình.

“Chỉ tội cho 3 đứa trẻ. Mẹ các cháu đã bỏ đi từ lâu rồi cô ạ. Sau đó, bố của các cháu là con trai tôi lại lâm vào con đường tội lỗi, bị giam ở Hải Dương. Không có bố mẹ chăm sóc, vợ chồng tôi lại ẵm bồng các cháu. Ông nhà tôi thì cũng đang bệnh nặng. Thương các cháu sớm đã thiếu vắng sự chăm sóc của bố mẹ, trong khi đó lại mang bệnh tật mà chúng tôi không biết phải làm sao” – bà Ky nghẹn ngào chia sẻ.

Bé Ngọc Anh bị bại não nằm một chỗ không biết gì nhiều năm nay

Vừa nói vừa vỗ về cô cháu gái Ngọc Anh đang nằm một chỗ trên giường. Ngọc Anh năm nay đã 10 tuổi. Ở tuổi này, đáng ra con đang học lớp 5, được tung tăng chạy nhảy cùng chúng bạn nhưng vì căn bệnh bại não mà suốt chừng đó thời gian, cô bé chỉ nằm một chỗ, không biết gì. Cơ thể nhỏ bé chỉ còn da bọc xương, đôi tay bé xíu.

Nghe lời bà Ky chia sẻ, thi thoảng Ngọc Anh huơ huơ tay trong không trung như thể muốn thể hiện điều gì nhưng đành bất lực. Thấy vậy, hai em là bé Trang, bé Phát lại cầm tay chị khóc và gọi tên bố mẹ. Nhìn tình cảnh đáng thương ấy, mắt chúng tôi cũng đỏ hoe.

3 đứa trẻ còn quá nhỏ để hiểu được những gì mình đang trải qua. Thu Trang và Hoàng Phát đến trường thấy các bạn có bố, có mẹ là về nhà chỉ “đòi” ông bà gọi bố mẹ về. Mỗi lần vậy, bà Ky đau đớn như ngàn mũi kim đâm vào trái tim. Vợ chồng ông bà Ky giờ đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và mang bệnh nặng ở người nhưng vẫn hằng ngày oằn mình lo cho các cháu nhỏ.

Ước mong lớn nhất của những đứa trẻ này là có bố, có mẹ. Mỗi lần các cháu nhắc đòi bố mẹ là như muối xát vào vết thương của ông bà. Nhìn bà Ky bưng mặt khóc, nước mắt ướt nhòe mà tội. Đói nghèo, bất lực khiến cho vợ chồng bà cũng tiều tụy.

Bà Ky đau đớn, tủi hổ khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình nhà mình. Ảnh PT

Cuộc sống của 3 đứa trẻ chỉ biết dựa vào nhau và ông bà nội. Bà Ky bảo chỉ lo một mai khi lưng bà oằn xuống, cuộc sống của các cháu rồi sẽ đi đâu. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lưu Đình Băng cho biết, hoàn cảnh gia đình của 3 đứa trẻ thì ở địa phương ai cũng biết. Ông bà Ky hoàn cảnh quá khó khăn, giờ trông cả 3 đứa đến bữa ăn còn thiếu thốn nên rất mong mọi người quan tâm hỗ trợ cho các cháu và vợ chồng ông bà.

Thương cho những đứa trẻ chẳng có tội tình gì nhưng sớm không được đấng sinh thành chăm sóc lại sống trong cảnh nghèo khó, lo từng bữa ăn. Trong đôi mắt ngây thơ của những đứa trẻ ấy, chúng thèm có được hơi ấm, bàn tay chăm sóc nhưng có lẽ điều đó quá xa vời. Điều trước mắt 3 đứa trẻ có thể có được đó chính là một cuộc sống tốt hơn qua sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Ky – Mã số 775 xin gửi về:

1. Bà Vũ Thị Ky ở thôn Nhật Lệ, xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 775

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 775

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email [email protected] Điện thoại: 0975 839 126

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Tên tài khoản: Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 775

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn